Zeus - Master of Olympus & Poseidon - God Of Atlantis (Expansion): Vị thần biển cả (Free Download Full - Link Fshare Full)

Khi bắt đầu làm quen với máy tính và chơi trò chơi Zeus - Master of Olympus của hãng Impression Games, tôi gần như chìm đắm trong thế giới Hy Lạp cổ đại cùng những câu chuyện thần thoại. Trò chơi hay vô cùng đã làm tôi háo hức chờ đợi phần tiếp theo của nó. Bản mở rộng Poseidon (bản mở rộng chính thức của Zeus: Master of Olympus) ra đời đã không phụ lòng mong đợi của người hâm mộ.

Cái nôi thần thoại

Bạn sẽ có thể chọn chơi phiên bản Zeus hay Poseidon khi đã vào game. Không giống như hai người anh em Ceasar và Pharaoh của cùng hãng Impression, game dẫn dắt người chơi theo dòng lịch sử phát triển của nền văn minh cổ đại. Trò chơi không có cốt truyện cụ thể mà là một tập hợp những chuyến phiêu lưu của các vị anh hùng thần thoại như Perseus, Jason, Hercules, Achilles... So với Zeus, Poseidon có thêm 2 anh hùng mới là Bellerophon cưỡi ngựa thần Pegasus và Atalanta chạy nhanh hơn gió.

Theo truyền thuyết kể lại thì ngoài khơi Đại Tây Dương trước đây tồn tại một lục địa to lớn có tên là Atlantis. Do phạm phải tội vô lễ, thần Poseidon nổi giận vùi sâu Atlantic xuống lòng đại dương. Chuyến hành trình của chúng ta sẽ xoay quanh lục địa Atlantic, bắt đầu từ nơi lục địa bí ẩn này được sinh ra, phát triển hưng thịnh và suy tàn. Xây dựng một thành phố hoa lệ, thu hút một lượng lớn dân cư tứ xứ, triệu hồi thần linh, anh hùng bảo vệ lãnh thổ và tiêu diệt quái vật là những trọng trách to lớn mà bạn phải gánh vác khi hóa thân thành đại đế trong trò chơi. Bên cạnh đó, Poseidon còn có thêm rất nhiều chi tiết thú vị khi bạn tham gia vào trò chơi khám phá một trong ba cái nôi thần thoại của nhân loại (Hy Lạp, Ai Cập và Trung Quốc).

Trăm công nghìn việc
Có nhiều lý do khiến Poseidon đứng tách biệt với hai đàn anh của nó. Điều làm tôi ưng ý nhất là Zeus và Poseidon đã bỏ đi những thao tác điều khiển phức tạp có từ thời Caesar 3. Rõ ràng nhất là game đã giảm các cấp nhà cửa từ 20 xuống còn 6 cấp để tránh những mâu thuẫn phát sinh khi nâng cấp nhà. Trước đây bạn phải "cúng" cho mỗi hộ gia đình trong thành phố hơn chục nhu yếu phẩm đủ loại với lương thực, rượu, táo, bàn ghế cũng như các phương tiện giải trí như nhà tắm, đấu trường thì dân chúng mới chịu nâng cấp nhà cho bạn. Bạn có thể phát điên với những đòi hỏi quá đáng này! Zeus và Poseidon thì khác, trò chơi chỉ có sáu cấp nhà tiện cho việc phát triển những khu dân cư mới mà vẫn đảm bảo sự phát triển cho khu phố chính. Game cũng rút gọn các công trình phúc lợi như không tách ra thành nhà chống sập hay chống cháy nữa mà gom lại thành sở đảm bảo chất lượng công trình tránh cho người chơi phải vắt óc bố trí hai nhà này đều đặn khắp thành phố.


 
Cách chơi không khác trò Caesar 3 hay Emperor Kingdom giới thiệu trong các số báo trước. Trước hết, để cho dân chúng "an cư lạc nghiệp" giúp bạn rảnh tay quản lý những việc khác, cơ bản chỉ cần cung cấp cho người dân ba nguồn thiết yếu: lương thực để ăn, lông cừu để giữ ấm và dầu ôliu để thắp sáng. Có nhiều cách để tạo ra ba nguồn này. Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy cho trồng lương thực trên những mảnh đất màu mỡ, nuôi cừu để lấy lông và trồng cây ôliu để ép dầu. Với lợi thế về địa hình, bạn có thể tăng sản lượng đem xuất khẩu thu về lợi nhuận. Ngược lại, nếu thiên nhiên không ưu ái cho bạn những món hàng có giá trị, không thể trồng trọt hay đánh cá thì cách duy nhất là nhập khẩu lương thực, bạn nhớ xem xét thật kỹ trên bản đồ coi những nước nào có sản phẩm mình cần và nước đó cần sản phẩm gì để có thể thiết lập mối giao thương. Sau khi cung cấp đủ ba thứ đó, người dân đã có thể sống yên lành, việc tiếp theo là bạn để cho họ phát triển nhà cửa bằng cách đáp ứng thêm cho họ những nhu cầu về văn hoá thể thao...

Văn hoá trong Poseidon cũng có nhiều điểm khác biệt so với Zeus. Nhà sản xuất đã bỏ qua những công trình như nhà hát kịch nghệ, sân vận động mà thay vào đó là những công trình mang đậm tính khoa học như phòng thí nghiệm, viện bảo tàng... Như vậy cũng khá hợp lý vì theo những câu chuyện truyền thuyết thì người dân của lục địa Atlantic là những người say mê khoa học và có một nền khoa học kỹ thuật tiến bộ hơn những con người khác sống cùng thời. Việc bố trí những nhà này trong thành phố không khác gì so với phiên bản cũ, bạn xây một công trình bất kỳ và sẽ có một nhà khoa học hay giáo sư đi khắp khu phố để giảng dạy cho dân chúng những kiến


 
thức họ muốn và như vậy là nhà cửa của họ đã có thể nâng cấp được rồi. Riêng về giải trí, thành phố của bạn sẽ có một môn thể thao hấp dẫn là đua ngựa. Ngựa bây giờ không chỉ được cung cấp để trở thành ngựa chiến trên sa trường mà còn được huấn luyện thành những con tuấn mã trên đường đua. Bạn có thể xây dựng đường đua theo bất kỳ hình dạng nào bạn muốn. Có thể cho đường đua vòng qua một khu phố nhất định hay thậm chí xây dựng một đường đua to lớn khắp cả thành phố! Một khi đường đua đã giáp vòng, những tay nài ngựa sẽ làm công việc của mình. Bạn chỉ ngồi chơi xơi nước và xem dân chúng của mình bị cuốn hút vào những vòng đua cực kỳ hấp dẫn. Thật tuyệt!

Sức mạnh thần thánh vô biên

 
Nếu so sánh với Caesar 3 hay Pharaoh thì quả thật Zeus đã tạo một bước ngoặt lớn khi sinh ra hình ảnh những vị thần sống động. Trong Caesar, bạn chỉ đơn giản xây một đền thờ nhỏ xíu và làm vui lòng thần linh bằng cách tổ chức lễ hội linh đình và thần linh sẽ thể hiện sự ban phước hoặc phẫn nộ qua những tia sét vô cảm. Trong Pharaoh, bạn mất hàng giờ để xây dựng những toà kim tự tháp vĩ đại, đẹp thật đấy nhưng nhìn chung không xứng đáng với công sức và thời gian bạn bỏ ra. Với Poseidon thì khác, hệ thống thần linh trở nên linh hoạt và quan trọng không chỉ trong đời sống tín ngưỡng mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của thành phố, từ giao thương, trồng trọt chăn nuôi đến những chuyện đại sự như chống xâm lăng hay hành quân chinh phạt. Do đó, trước khi quyết định một việc gì, khôn ngoan nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của thần linh hay nếu phải xây dựng từ đầu, bạn nên chừa chỗ để xây cho các thần một đền thờ thật nguy nga, lộng lẫy, còn hiệu quả ra sao thì hãy tự mình khám phá nhé.

Việc lựa chọn thần linh cho mình cũng không phải là điều dễ dàng. Chỉ riêng bản Zeus số lượng thần linh trong game đã là 11. Khi bước qua bản Poseidon, trò chơi được bổ sung thêm hai vị thần mới là Hera và Atlas nâng tổng số lên 13. Bạn thấy đấy, con số này hơn gấp đôi con số 5 vị thần trong

Caesar và Pharaoh. Mỗi một thành phố chỉ có thể thờ phụng tối đa là ba vị thần cho nên hãy khéo léo xây dựng vừa đủ không gây lãng phí tài nguyên và nhân lực. Chọn lựa như thế nào? May mắn là khi chơi theo cốt truyện, game sẽ giới hạn số lượng thần linh lại chỉ còn khoảng năm thôi, còn những vị thần kia hoặc là trung lập hoặc sẽ quấy rối bạn! Tôi có một kinh nghiệm chọn thần linh hay muốn chia sẻ. Bạn hãy xem qua bản đồ và vạch ra hướng phát triển của thành phố sau đó mới đến lượt thần thánh. Ví dụ, thành phố bạn có nhiều đất nông nghiệp thì nên chọn Demeter, bà ta sẽ phù phép cho sản lượng lương thực tăng vọt. Nếu thành phố có nhiều mối giao thương thì chọn Hermes để tăng tốc độ và chu kỳ di chuyển của thương nhân, và nếu bạn có biển thì xây thêm đền thờ thần Poseidon để phù hộ cho tàu thuyền không bị đắm cũng như tiêu diệt quân xâm lăng bằng đường biển. Bạn có thể tham khảo thêm chức năng của mỗi vị thần trong mục Helps của trò chơi.

Poseidon dung hoà giữa thần thánh trong Caesar và những công trình to lớn của Pharaoh bằng việc tạo ra những đền thờ. Trước khi thật sự thờ cúng một vị thần, bạn phải xây cho vị thần đó một ngôi đền thật đẹp. Ngay từ phiên bản Zeus, game đã thu hút tôi bằng những ngôi đền cực kỳ vĩ đại và lộng lẫy. Mấy ai không thích thú khi được tận tay xây dựng đền thờ Pathenon của nữ thần Athena hay đền thờ của Zeus - một trong bảy kỳ quan thế giới? Đặc biệt, trong bản Poseidon, vị trí của Poseidon là vô cùng quan trọng do đó bản thân ngôi đền của Poseidon cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Nó đẹp và qui mô đến nỗi ngay cả chân cột cũng có thể dùng từ "lộng lẫy"! Ngoài ra, đền thờ của Hera và Atlas, hai vị thần mới được bổ sung trông cũng khá lạ mắt, còn có sự xuất hiện của nhiều quái vật thần thoại mới: mãng xà Echidna, ác điểu Harpy và sư tử Chimera. Bạn có đủ can đảm điều quân đi trừng trị những con yêu quái này không?

Kết
Tóm lại, Poseidon là một game xây dựng rất hay với đủ mọi thứ có thể để bạn "động não": nhà cửa, lương thực, dân chúng, thần thánh và quái vật... Không biết các bạn nghĩ sao còn bản thân tôi thấy Zeus và Poseidon là trò chơi xây dựng hay nhất trong số xêri game xây dựng thành phố của hãng Impression Games. Một tin hơi buồn là xêri xây dựng thành phố này không còn được phát triển bởi Impression Games nữa nên những phiên bản sau này đã mất di phong cách dí dỏm quen thuộc (bạn có thể tham khảo trò Emperor Kingdom là thấy ngay). Bạn nào đến nay vẫn chưa chơi Poseidon thì hãy nhanh nhanh tìm mua sưu tập cho đủ bộ, bảo đảm các bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc. Một ngạc nhiên cuối cùng dành cho người chơi là một khi đã hoàn tất được 7 màn của các chiến dịch trong Poseidon, nếu vẫn còn "thèm thuồng" thì bạn có thể tự tay tạo cho mình một màn chơi mới bằng bộ công cụ tích hợp sẵn trong trò chơi giống như bạn đã từng làm với trò Pharaoh.
 

  • Download: ZeusPoseidon_TaiGamePC.Com.rar - 437.7 MB
  • Password giải nén: taigamepc.com
  • Hướng dẫn: Download về sau đó giải nén. Sau khi giải nén thành công vào thư mục Zeus&Poseidon_TaiGamePC.Com chạy file Zeus.exe để chơi trực tiếp, không cần cài đặt.
    Bình Luận